Vệ sinh bệnh viện giới thiệu quy trình từ a z

» » Vệ sinh bệnh viện giới thiệu quy trình từ a z

Giới thiệu quy trình vệ sinh bệnh viện sạch sẽ từ A đến Z

Bệnh viện là một địa điểm người đến người đi rất nhiều. Đó cũng là lý do tồn tại các mầm bệnh, vi khuẩn, truyền nhiễm. Vì thế, công tác vệ sinh bệnh viện cực kỳ được chú trọng. Phải đi theo một quy trình đầy đủ, rõ ràng. Cộng thêm đó là vô số những chú ý quan trọng trong quá trình vệ sinh toàn bệnh viện đó. Vậy trình tự vệ sinh bệnh viện gồm những bước thế nào? Cần chú ý những gì? Bài viết sẽ tiết lộ cho bạn biết ngay sau đây.

Quy trình vệ sinh bệnh viện

Dưới đây là đầy đủ các bước theo trình tự làm vệ sinh bệnh viện.

Khâu chuẩn bị trước khi làm vệ sinh

Trước khi tiến hành vệ sinh bệnh viện, phải đánh giá kỹ càng những khu vực cần làm sạch. Sau đó là chuẩn bị các phương tiện và dụng cụ làm vệ sinh.

Đánh giá khu vực cần vệ sinh

Bệnh viện có diện tích rất rộng. Vì thế số lượng các khu vực cần làm vệ sinh cũng rất nhiều. Một số khu tiêu biểu như hành lang bệnh viện, khu cấp cứu, khu vô khuẩn, khu khám bệnh,... Mỗi khu lại có một tiêu chuẩn vệ sinh khác nhau đôi chút. Vậy nên yêu cầu nhân viên vệ sinh phải biết phân loại kỹ giữa các khu vực trong bệnh viện với nhau.


Phân loại các khu vực cần vệ sinh

Chuẩn bị phương tiện làm vệ sinh

Phương tiện làm vệ sinh bệnh viện bao gồm các dụng cụ làm sạch, hóa chất và dụng cụ bảo hộ của nhân viên vệ sinh.

 • Dụng cụ làm sạch: cây lau, giẻ lau, xô sạch,...
 • Hóa chất: dùng các dung dịch hóa chất làm sạch có bán sẵn hoặc tự pha hóa chất khử khuẩn theo tiêu chuẩn của bệnh viện.
 • Dụng cụ bảo hộ: găng tay, khẩu trang cùng các phương tiện bảo hộ khác.

Vệ sinh bệnh viện theo từng khu vực

Từng khu vực trong bệnh viện sẽ được vệ sinh đầy đủ theo các yêu cầu đã có trước đó.

Sàn nhà các phòng, khoa của bệnh viện

Sàn nhà trong phòng cần làm sạch tối thiểu 2 lần mỗi ngày. Trong trường hợp gặp tình huống phát sinh thì dĩ nhiên là cần vệ sinh thêm. Đầu tiên, khi bước vào phòng cần phải khử sạch môi trường bằng hóa chất. Tiếp đó mới bắt đầu sắp xếp đồ đạc trong phòng và tiến hành quét dọn từng chỗ.


Vệ sinh phòng bệnh

Lưu ý, đối với những vị trí không lây nhiễm thì lau 2 lần, 1 lần bằng chất tẩy rửa và một lần với nước sạch rồi để bề mặt tự khô. Còn với những khu vực lây nhiễm, đặc biệt khi có dịch cúm thì phải lau tối thiểu 3 lần. Lần 1 bằng chất tẩy rửa, lần 2 với nước sạch và lần cuối với dung dịch khử khuẩn. Sau khi lau dọn xong thì đặt lại đồ đạc về chỗ cũ và ra khỏi phòng.

Phòng tắm, phòng vệ sinh, bồn rửa tay

Yêu cầu làm sạch phòng vệ sinh của bác sĩ, nhân viên bệnh viện là tối thiểu 2 lần một ngày. Còn đối với nhà vệ sinh trong phòng bệnh của bệnh nhân hoặc các nhà vệ sinh chung khác trong khu vực bệnh viện thì phải làm sạch tối thiểu 3 lần một ngày. Vì những khu vực vệ sinh đó số lượng người qua lại nhiều hơn. Ngoài ra, nếu bị bẩn nhiều hơn thì nên tăng cường số lần vệ sinh các nhà vệ sinh hơn.


Vệ sinh bồn cầu và thiết bị nhà vệ sinh

Về quá trình vệ sinh và làm sạch nhà vệ sinh, đầu tiên nhân viên phải vệ sinh sạch sẽ chỗ bồn cầu trước. Sau đó tiến hành lau chùi cọ rửa toàn bộ các bộ phận khác ở trong nhà vệ sinh. Cuối cùng là dọn dẹp và lau sạch sẽ sàn nhà vệ sinh rồi rút dần ra ngoài. Lưu ý nhỏ, trong quá trình vệ sinh, nhớ để ý xem giấy còn hay không. Nếu thấy thiếu hoặc sắp hết thì bổ sung cho kịp thời.

Còn về bồn rửa tay, cọ rửa 3-4 lần một ngày là ổn. Dĩ nhiên là phải cọ rửa bằng các dung dịch tẩy rửa mạnh vì đây cũng là nơi rất nhiều người sử dụng trong bệnh viện.

Trần nhà, tường, cửa

Những vị trí như trần nhà và tường không dễ dàng vệ sinh đơn giản như các nơi khác trên mặt đất. Vì thế. trước khi vệ sinh những khu vực này, nhân viên cần phải có thông báo cho toàn thể bệnh viện. Tránh ảnh hưởng tới bệnh nhân cũng như bác sĩ bên trong. Bên cạnh đó, trong quá trình vệ sinh tường, trần phòng bệnh, bệnh nhân phải được di chuyển ra ngoài. Đó cũng là lý do cần phải thông báo trước kế hoạch vệ sinh.


Vệ sinh cửa kính trong bệnh viện

Về quy trình vệ sinh trần nhà, tường và kính thì cũng khá đơn giản. Với trần nhà, chúng ta vệ sinh tương tự như khi ở nhà. Cũng phải quét sạch mạng nhện đi rồi rau gì thì lau. Với tường và cửa thì quét thật sạch bụi bám trên những nơi đó. Rồi tiến hành lau với 2 lần nước. Lần 1 là nước tẩy rửa, lần 2 là nước sạch.

Khu vực hành lang, cầu thang bệnh viện

Ở những nơi công cộng, đặc biệt là nơi như bệnh viện thì các khu vực như đại sảnh, hành lang và cầu thang là địa điểm tụ tập rất nhiều người đi đứng, qua lại. Do đó, việc giữ gìn sạch sẽ cả ngày là điều cực khó khăn. Vì thế, tối thiểu cần dọn dẹp vệ sinh những nơi này cố định 2 lần một ngày là ít. Tuy nhiên, cũng không cần lúc nào cũng chăm chăm quét quét, lau lau. Vì nhiều người qua lại, có khả năng sẽ gây vướng bận hoặc trượt ngã không đáng có.

Khi tiến hành vệ sinh khu vực hành lang, cầu thang, nhân viên cần dọn dẹp sạch sẽ rác đọng ở đó. Rồi mới quét và lau thật sạch bằng dung dịch nước lau nhà. Những vị trí này thì không nhất định phải dùng dung dịch tẩy rửa hạng nặng cũng được. Trừ khi có những vết bẩn cứng đầu để lại trên lan can hay sàn nhà thì mới cần dùng.


Vệ sinh khu vực hành lang của bệnh viện

Giường bệnh, bàn ghế, đệm

Những vật dụng như giường bệnh, bàn ghế, đệm ở trong bệnh viện khi vệ sinh cần phải đặc biệt chú ý tới việc khử khuẩn. Chia ra làm 2 trường hợp khi tiến hành vệ sinh.

Đối với những giường bệnh, bàn ghế hay đệm của người bệnh không mắc bệnh lây nhiễm thì thu dọn đồ đạc và vệ sinh bình thường. Lau với 4 lần. Lần 1 dùng khăn ẩm, lần 2 dùng nước xà phòng lau, cọ rửa. Lần 3 dùng nước sạch rửa lại. Lần 4 lau thật khô bằng khăn sạch.

Đối với những giường, bàn ghế hay đệm của người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm thì phải vệ sinh kỹ hơn. Đặc biệt là ở các bề mặt. Tương tự, nhân viên cũng vệ sinh với 4 lần lau như trên. Tuy nhiên, ở lần cuối cùng, không phải chỉ dùng khăn khô thôi là được. Phải sử dụng dung dịch khử khuẩn lau thật kỹ rồi mới để khô ráo. Vệ sinh xong thì sắp xếp các vật dụng và đồ đạc về chỗ cũ.

Có một lưu ý nho nhỏ, đó là khi vệ sinh những khu vực này thì nên đặt biển báo để báo hiệu cho mọi người qua lại nên cẩn thận. Việc này sẽ tránh những sự cố không hay xảy ra.

Những công việc còn lại sau khi kết thúc vệ sinh bệnh viện


Một số công việc cuối cùng khi kết thúc vệ sinh bệnh viện

Khi vệ sinh xong các khu vực của bệnh viện, nhân viên cần làm nốt một số việc sau đây:

 • Hoàn tất thủ tục cuối ngày. Đó là xác nhận đã hoàn thành công việc vệ sinh được giao trong ngày hôm đó vào trong hồ sơ ghi chép hoặc bảng phân công công việc hàng ngày.
 • Giặt sạch cây lau, giẻ lau, khăn lau đã sử dụng.
 • Làm sạch các xô vệ sinh, xe vệ sinh hoặc thùng vận chuyển dụng cụ, chất thải hàng ngày đúng nơi quy định.
 • Bỏ găng tay và khẩu trang đã sử dụng vào thùng rác ( nếu đó là hàng dùng một lần ). Lưu ý vệ sinh tay thật sạch trước khi ra khỏi phòng.
 • Thu gom và xử lý chất thải cuối ngày theo đúng yêu cầu, quy định của bệnh viện.

Những chú ý khi vệ sinh bệnh viện

Về cơ bản, quy trình vệ sinh bệnh viện đã được đưa ra rõ ràng như ở trên. Có điều, bên cạnh đó còn một số chú ý rất quan trọng trong quá trình vệ sinh bệnh viện mà nhân viên không nên bỏ sót. Vậy khi vệ sinh bệnh viện cần chú ý những gì? Đáp án sẽ có ngay sau đây.


Vệ sinh bệnh viện cần chú ý những gì?

 • Làm sạch mọi ngóc ngách, vị trí, bề mặt có bụi, bị bẩn.
 • Tiến hành vệ sinh bệnh viện từ những nơi ít ô nhiễm cho đến những khu vực ô nhiễm nhất. Từ các vị trí bề mặt ít tiếp xúc cho đến những nơi nhiều người tiếp xúc, qua lại.
 • Với các bề mặt xung quanh mỗi giường bệnh, hãy sử dụng giẻ lau riêng. Ngoài ra, ở các khu vực khác nhau cũng phải dùng khăn lau khác nhau. Tuyệt đối không xài chung khăn, giẻ lau tránh những trường hợp truyền nhiễm.
 • Dung dịch hóa chất phải được pha và sử dụng đúng loại, đúng tỷ lệ, đúng chỗ. Không được dùng sai quy định, hướng dẫn.

Trên đây là tất tần tật quy trình vệ sinh bệnh viện. Cùng với đó là một số chú ý quan trọng trong quá trình vệ sinh bệnh viện mà Vệ sinh Hoàn Mỹ muốn chia sẻ. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm các dịch vụ vệ sinh tại bệnh viện, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thì hãy tham khảo   https://hoanmy.vn/ nhé. Chắc chắc chất lượng dịch vụ sẽ không làm quý khách hàng thất vọng đâu ạ!

Có thể bạn quan tâm:

Like Fanpage:
Thích bài này: